Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì: Thông tin bạn cần biết

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì là điều bạn cần tìm hiểu trước khi đi vay tiền. Chuẩn bị giấy tờ một cách đầy đủ sẽ giúp bạn dễ dàng được duyệt vốn và giải ngân hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách hoàn thiện hồ sơ nhanh và đơn giản.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì nếu vay tín chấp?

Vay tín chấp ngân hàng là hình thức phổ biến, quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì nếu bạn vay tín chấp thì không hẳn ai cũng hiểu rõ. Bạn cần biết rằng, với hình thức này, bạn có thể vay tín chấp theo lương, theo hóa đơn tiền điện, bảo hiểm,… dựa trên điều kiện của mình. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng

Ngân hàng sẽ đưa cho bạn mẫu giấy đề nghị vay vốn, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin của mình vào đó đồng thời ký xác nhận. Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận đơn đề nghị này và xác minh lại thông tin của khách hàng.

Giấy tờ tùy thân của khách hàng

Để vay tiền bạn cần chứng minh thân phận mình qua các loại giấy tờ như: Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Ngoài ra bạn cũng phải nộp lên sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Những loại giấy tờ này phải chính chủ và còn thời hạn sử dụng, bạn nên lưu ý điểm này.

Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập

Để được ngân hàng đồng ý cho vay vốn bạn phải có các giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân. Cụ thể thì bạn có thể sử dụng hợp động lao động, bảng xác nhận lương hay bản sao kê lương từ ngân hàng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng quyết định bổ nhiệm hay quyết định tăng lương đều được.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì nếu vay thế chấp?

Trên thực tế thì tất cả giấy tờ cần chuẩn bị để vay tín chấp đều phải có trong hồ sơ vay thế chấp. Bạn sẽ phải có giấy đề nghị vay vốn, giấy tờ tùy thân, sổ hậu khẩu,… Bên cạnh đó bạn còn phải chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, bao gồm các loại như:

STTLoại tài sảnLoại giấy tờ cần chuẩn bị
1Tài sản đăng ký quyền sở hữu chính chủBản chính quyền sở hữu tài sản của khách hàng
2Máy móc, phương tiện vận tải tàu thuyềnGiấy phép lưu hành cùng với giấy chứng nhận đăng ký của khách hàng
3Nhà đất, bất động sảnGiấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và các loại giấy tờ liên quan đến bất động sản này.
4Các loại chứng từ khácBao gồm sổ tiết kiệm, trái phiếu, kỳ phiếu, chứng nhận về bảo hiểm của tài sản đảm bảo,…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì trong trường hợp đặc biệt?

Trong một số tình huống đặc biệt thì hồ sơ ngân hàng gồm những gì. Ngoài các loại giấy tờ đã kể ở trên, thì khách hàng sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác, đó là:

Giấy đảm bảo tài sản được hình thành từ vốn vay

Nếu tài sản bạn đem đi thế chấp được hình thành từ vốn vay, ví dụ như bạn đang mua nhà mua xe trả góp và đem nó đi thế chấp thì có phải có giấy cam kết kèm theo. Trong giấy cam kết này bạn cần ghi rõ quá trình hình thành tài sản cũng như bàn giao các giấy tờ liên quan cho ngân hàng.

Giấy bảo lãnh của bên thứ 3

Trong một số tình huống đặc biệt, ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có giấy bảo lãnh của bên thứ 3 mới được vay vốn. Ngân hàng thường sẽ nói rõ vấn đề này trong quá trình tư vấn, bạn nên chú ý để chuẩn bị giấy tờ một cách đầy đủ.

Hồ sơ phương án vay vốn để trình ngân hàng

Ngân hàng sẽ xem xét, đánh giá phương án vay vốn của khách hàng để biết khả năng thu hồi nợ là cao hay thấp. với từng mục đích sử dụng khoản vay bạn sẽ phải trình lên ngân hàng các loại giấy tờ khác nhau.

STTMục đích sử dụng vốnGiấy tờ cần nộp lên ngân hàng
1Vay mua nhà đấtBạn cần nộp giấy đặt cọc, hợp đồng mua nhà đất có công chứng, sổ hồng đã sang tên người vay (cần bổ sung trong 60 ngày).
2Vay xây dựng, sửa lại nhà cửaBạn cần nộp giấy phép xây dựng, bảng vẽ xây dựng, hóa đơn mua vật liệu và hợp đồng thi công.
3Vay mua ô tôBạn cần nộp hợp đồng mua bán xe, hợp đồng bảo hiểm xe và cavet xe (có thể bổ sung trong vòng 20 ngày sau khi nhận xe về tay).
4Vay kinh doanhBạn cần nộp giấy phép kinh doanh hoặc hóa đơn thanh toán chi phí kinh doanh (cần bổ sung trong vòng 30 ngày sau khi ngân hàng giải ngân).
5Vay tiêu dùngBạn cần nộp hóa đơn mua sắm (cần bổ sung trong 30 ngày sau khi ngân hàng giải ngân).

Một số lưu ý khi vay vốn tại ngân hàng

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn ngân hàng bạn cần chú ý đến một số vấn đề như:

  • Xác định rõ nhu cầu sử dụng vốn của bạn thân; cân nhắc khả năng thanh toán của bản thân để đưa ra quyết định vay phù hợp với mức tài chính của mình. 
  • Tìm hiểu rõ ràng, chi tiết tất cả gói vay của ngân hàng để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
  • Để ý kỹ lãi suất và thời gian đáo hạn để thu xếp trả nợ, tránh bị phạt.
  • Tìm hiểu thêm về quá trình vay của ngân hàng mà bạn lựa chọn. 
  • Trường hợp ngân hàng không cấp vốn, bạn có thể xem xét đầu tư vào các công ty giải trí.

Tổng kết

Bạn cần tìm hiểu hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì để chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Việc vay vốn tại ngân hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn bỏ công sức và thời gian để tìm hiểu rõ các gói vay từ ngân hàng. Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình trong quá trình tìm hiểu thủ tục vay vốn ngân hàng!

Leave a Comment